3 lỗi cần tránh khi xây dựng phòng bếp

Bếp là khu vực chế biến thực phẩm và ăn uống của cả gia đình. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì các thiết bị nội thất được sử dụng trong bếp cũng ngày càng nhiều. Vì thế việc sắp xếp chúng sao cho hợp lý là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người. Bên cạnh việc lựa chọn hướng bếp phù hợp với cung mệnh của gia chủ thì những vấn đề khác khi thiết kế bếp cũng cần được quan tâm hợp lý. Để có một căn bếp hiện đại và hợp lý nhất, khi xây dựng phòng bếp bạn cần lưu ý tránh những lỗi sau đây.

3 lỗi cần tránh khi xây dựng phòng bếp

Xây dựng bồn rửa cạnh bếp

phòng bếp đẹp

Không nên đặt bếp cạnh bồn rửa vì vi phạm nguyên tắc phong thủy

Đây là lỗi thường gặp trong hầu hết các phòng bếp hiện nay. Có lẽ để thuận tiện cho việc rửa nguyên liệu và chuẩn bị cho việc nấu nướng thuận tiện nhất nên chúng ta thường đặt hai khu vực này cạnh nhau để không phải di chuyển nhiều lần giữa hai khu vực. Tuy nhiên thực tế đây là một lỗi cần tránh nhất vì việc đặt bồn rửa cạnh bếp là vi phạm nguyên tắc về mặt phong thủy. Nếu phòng bếp nhà bạn đã lỡ thiết kế như thế này thì có thể khắc phục bằng cách sử dụng một kệ nhỏ đựng gia vị đặt ở giữa hai khu vực này. Có một nguyên tắc khi thiết kế bếp đó là vị trí giữa bếp, bồn rửa, tủ lạnh tạo thành một hình tam giác ba cạnh hợp lý. Độ dài của mỗi cạnh tam giác hợp lý để thuận tiện nhất cho việc nấu nướng.

Xây dựng phòng bếp thiếu ánh sáng

phòng bếp đẹp

Bếp là không gian cần nhều ánh sáng nhất trong nhà

Trong nhà ở thì bếp là không gian cần nhiều ánh sáng nhất để có thể chế biến thực phẩm và ăn uống. Thông thường bếp được xây dựng ở phía sau căn nhà và điều này dường như khiến bếp có vẻ tối tăm hơn so với những không gian khác. Việc thiết kế phòng bếp thiếu ánh sáng gây nên nhưng bất tiện cho người nấu nướng trong bếp và không gian ăn uống không đủ sáng cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người.

Đặt bếp ở nơi nhiều gió

phòng bếp đẹp

Không nên đặt bếp ở cạnh cửa sổ hoặc nơi có nhiều gió

Nhiều gia đình thường xây dựng bếp ngay cạnh cửa sổ để phòng bếp trở nên thông thoáng hơn. Tuy nhiên việc đặt bếp đối diện hay cạnh cửa sổ không chỉ khiến người nấu cảm thấy không thoải mái vì như có người theo dõi mà còn khiến gió từ ngoài thổi vào đẩy mùi thức ăn bay khắp nhà, ảnh hưởng đến các luồng năng lượng tốt trong gia đình. Bên cạnh đó gió còn khiến tạt lửa đổi với bếp gas và nhiệt truyển từ bếp sang nồi không đều đối với bếp điện. Điều này khiến lãng phí năng lượng, tiền bạc và không tốt cho phong thủy trong gia đình.

Vì thế không nên đặt bếp ở gần cửa sổ hay cửa ra vào mà nên đặt ở những nơi kín đáo và sử dụng máy hút mùi hoặc quạt thông gió để giúp phòng bếp thông thoáng hơn.

Đây là 3 lỗi khi xây dựng phòng bếp mà nhiều gia đình mắc phải làm mất đi sự hiện đại, tiện nghi của căn bếp và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ có biện pháp, phương án xây dựng phòng bếp hợp lý cho ngôi nhà của mình.

Leave a Reply