Bụng nhiều hơi – Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả

Bụng nhiều hơi là một trong các triệu chứng của đường tiêu hóa. Mặc dù nó không gây các nguy hiểm cho người bệnh nhưng lại gây sự khó chịu cho họ. Đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh ra sao.

Khi bụng nhiều hơi hơn mức bình thường, bạn sẽ cảm thấy nặng nề khóa chịu, đi lại khó khăn, hơi thở nặng nhọc. Gây ảnh hưởng không chỉ sức khỏe mà cả công việc và cuộc sống của bạn nữa.

bung-nhieu-hoi-02

Nguyên nhân bụng nhiều hơi

  • Do dung nạp quá nhiều tinh bột vào cơ thể trong khi, cơ thể không đủ men tiêu hóa hết lượng tinh bột này. Ăn nhanh quá, nhai chưa kỹ, sử dụng nhiều đồ ăn chứa chất béo, gia vị cay nóng, hay thường xuyên sử dụng các chất kích thích.
  • Nhu động ruột rối loạn làm cho thức ăn không nhanh được đi chuyển, bụng lúc nào cũng đầy thức ăn, việc tiêu hóa trở nên chậm chạp.
  • Do rối loạn hệ thống vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, khiến không đủ men tiêu hóa hết thức ăn, gây nên ứ đọng thức ăn.

>>> Xem thêm: Benh thuc quan trao nguoc – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Cách chữa trị bụng nhiều hơi

  • Muốn xử lý cho triệt để thì bạn nên chủ động đi khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời nên thay đổi thói quen ăn uống của bản thân.
  • Hãy ăn những món ăn dễ cho tiêu hóa, không nên ăn cay quá, chua quá, hay sử dụng nhiều các chất kích thích như café, bia, rượu, thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh như mồng tơi, muống. Hàng ngày nhớ vệ sinh sạch sẽ rưng miệng, đồ ăn thừa lên mem trong miệng sinh hơi cũng làm bạn bị triệu chứng bụng nhiều hơi.
  • Sau khi ăn xong 30 ph hãy dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng bụng theo chiều kim đồng hồ, điều này sẽ kích thích nhu động ruột và làm cho việc tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn.
  • Cố gắng tập thể dục nhẹ nhàng, điều đó vừa giúp tăng nhu động ruột lại vừa đem lại sức khỏe cho bản thân của bạn, một số bài tập như đi bộ, cầu lông, rất tốt. Thêm nữa, thể dục làm giảm stress và giúp bản thân thử giãn.

Với các hiện tương như trướng bụng, đầy hơi thường xuyên xảy ra và kéo dài, cộng thêm với các triệu chứng khác như đau bụng đi ngoài, phân lúc thì loãng, lúc lại táo bón, đi ngoài nhiều lần mà vẫn cảm giác muốn đi nữa, bụng hay sôi, có khi còn sờ thấy u nổi… thì rất có thể bạn đang mắc các bệnh liên quan  đến dạ dày, hệ tiêu hóa, khi đó, hãy nhanh chóng đi khám bệnh ngay.

Bụng nhiều hơi làm một triệu chứng dễ mắc, không qua nguy hiểm hay gây ra các tác động tiêu cực cho sức khỏe, dễ điều trị nhưng bạn cũng không nên chủ quan nhé. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: trieu chung benh trao nguoc da day thuc quan – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

bung-nhieu-hoi-01

>>> Xem thêm: Nano Curcumin là gì – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Leave a Reply