Du học Nhật Bản Yoko chia sẻ Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản Yoko  chia sẻ Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi cho mình rằng: mình sẽ sang Nhật để làm gì chưa?. Ngay cả đối với nhiều bạn du học sinh Nhật hiện nay cũng có quá nhiều bạn chưa hiểu rõ mục đích thực sự của các bạn khi quyết định lựa chọn đi du học Nhật là để làm gì? Để làm hay để học?…

Câu chuyện dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm du học Nhật Bản sẽ giúp các bạn có cách nhìn thực tế hơn, phân định được rõ ràng giữa “du học kiểu mới” với “xuất khẩu lao động thuần túy”.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản – Phân định giữa “du học kiểu mới” với “xuất khẩu lao động thuần túy”.

“Có khá nhiều bạn liên hệ với tôi, hỏi xem mình nên sang Nhật theo diện du học hay diện tu nghiệp sinh? Nếu du học là đi học tập thuần tuý thì câu hỏi này rất lạ. Bởi đi học là việc bỏ tiền đầu tư cho bản thân mình để học, còn đi xuất khẩu lao động là đi làm việc. Hai lựa chọn này ít liên quan đến nhau. Tuy nhiên, thực tế vài năm gần đây nói lên một điều khác.

Du học nhật bản YOKO

Khoảng 5 năm gần đây, khi chính phủ Nhật thắt chặt quan hệ với Việt Nam, đồng thời tích cực hơn trong việc tiếp nhận lao động từ Việt Nam để bù đắp lượng lao động thiếu hụt trong nước thì một dịch vụ “xuất khẩu lao động mới – hay du học kiểu mới” xuất hiện ở Việt Nam.

Trước đây, đi xuất khẩu lao động là hình thức sang lao động nước ngoài ở một công ty cùng hoặc gần ngành nghề công ty người lao động đó ở Việt Nam, nhằm để cho người lao động đó học hỏi, tu nghiệp tại nước ngoài trong khoảng 3 năm. Xuất khẩu lao động theo hình thức tu nghiệp này đòi hỏi nhiều thủ tục xét duyệt và người tu nghiệp sinh chỉ được ở Nhật trong khoảng 3 năm rồi bắt buộc phải về nước. Tuy nhiên, dịch vụ “xuất khẩu lao động mới” đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay là: Sang Nhật dưới dạng du học sinh (xin Visa du học, có đăng ký lớp tại một trường tiếng Nhật để có Visa) nhưng thực tế khi sang Nhật rồi du học sinh này sẽ không đi học mà chủ yếu là đi làm kiếm tiền. Vì thế cũng có thu nhập như đi lao động và có khi còn có thu nhập nhiều hơn tu nghiệp sinh. Vì thế, nhiều người muốn sang Nhật kiếm tiền, mới có sự phân vân như ở trên.

Đối với các bạn đang phân vân: đi du học lao động kiểu mới hay đi xuất khẩu lao động, thì tôi rất hy vọng bài viết này cung cấp cho các bạn một cái nhìn khách quan hơn về lựa chọn của mình. Du học nên chỉ là du học, như cái nghĩa vốn có của nó và như pháp luật cho phép. Nếu đã tính đi sang Nhật theo Visa du học Nhật thì việc chính vẫn nên là học. Bởi nếu không, bạn sẽ luôn bị rủi ro pháp lý đeo đẳng, sẽ có thể đánh mất cơ hội phát triển và làm việc tốt hơn trong tương lai. Du học lao động không phải là phương pháp tối ưu để kiếm tiền như nhiều nơi quảng bá. Du học Nhật Bản Yoko chúc các bạn thành công!

Trang fanpage mới của Du học Nhật Bản Yoko tại đây:  https://www.pinterest.com/pin/712342866040084503

Leave a Reply