Tại sao con chó của bạn liếm và nhai chân của mình?

Rất nhiều chủ sở hữu quan sát hành vi phổ biến này ở những con chó của họ và tự hỏi liệu họ có nên quan tâm. Trong một số trường hợp, chó sẽ nhẹ nhàng nhưng khăng khăng liếm một hoặc cả hai bàn chân, nhưng những chiếc răng nanh khác sẽ đi xa đến mức nhai ngón chân, điều này có thể gây khó chịu cho bất kỳ chủ vật nuôi nào. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia huấn luyện chó thì họ có một vài lời khuyên sau.

Vậy bạn có nên lo lắng?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về hành vi này, đặc biệt là nếu nó xảy ra đột ngột, tồn tại trong thời gian dài hoặc kèm theo đỏ, sưng, mùi, chảy máu, đi khập khiễng hoặc các dấu hiệu đau đớn và nhiễm trùng khác.

Các trung tâm huấn luyện chó luôn quan sát rất kỹ tình trạng của các chú chó để có thể đưa ra phương pháp chăm sóc tốt nhất. Những hành vi lạ sẽ được để ý để tìm hiểu, nghiên cứu và hình thành nên một quy trình chăm sóc tốt nhất cho từng giống chó. Huấn luyện chó Béc gie ở các cơ quan an ninh cũng có quy trình này.
Mặc dù hầu hết những con chó thỉnh thoảng tham gia vào hành vi này mà không rõ lý do, những con khác dễ bị liếm hoặc nhai chân quá mức. Trong những trường hợp này, bàn chân (đặc biệt là những con chó màu sáng) thường trông có màu hồng hoặc gỉ, đó là kết quả của việc tiếp xúc mãn tính với các sắc tố porphyrin được tìm thấy trong nước bọt.

Nguyên nhân có thể cho việc liếm và nhai đột ngột

Có nhiều lý do tại sao con chó của bạn đột nhiên liếm hoặc nhai bàn chân của mình, bao gồm vết thươngđâm vào ngón chân hoặc bàn chân, móng vuốt hoặc ngón chân bị gãy , bỏng, bắp (đặc biệt phổ biến ở Greyhound ) và các vật thể lạ có thể nằm giữa các ngón chân, chẳng hạn như ve , cỏ và burrs.
Canines cũng sẽ tham gia vào hành vi này do các nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như u nang kỹ thuật số, khối u và các bệnh ung thư khác, bệnh da dị ứng và các bệnh tự miễn của giường móng tay hoặc bàn chân.

Nguyên nhân có thể cho việc liếm và nhai mãn tính

Bệnh da dị ứng là lý do phổ biến nhất tại sao răng nanh liếm và nhai bàn chân của họ trên cơ sở mãn tính. Dị ứng thực phẩm, đặc biệt, thường là thủ phạm, và nhiễm trùng thứ cấp từ nấm men và vi khuẩn có thể làm trầm trọng thêm hành vi.

 
Nhiều con chó liếm và nhai chân trong thời gian dài cũng sẽ làm như vậy bởi vì nó rõ ràng cảm thấy tốt cho chúng. Trong những trường hợp này, bác sĩ thú y tìm kiếm một căn bệnh không liên quan đến cơ thể có thể ban đầu đã kích hoạt hành vi ám ảnh. Ví dụ, những con chó bị u hạt liếm – vết thương gây ra bởi sự ám ảnh của việc liếm ngọn bàn chân và chi dưới – ban đầu có thể được vẽ để liếm vùng này vì chấn thương, ngứa đơn giản hoặc phản ứng với chất gây dị ứng.

Bất kể nguyên nhân là gì, nếu bạn nhận thấy rằng con chó của bạn đang liếm hoặc nhai bàn chân của mình, hãy tìm lời khuyên thú y, đặc biệt là vì hầu hết các trường hợp này đều có thể điều trị được nếu được chuyên gia giải quyết sớm.

Leave a Reply