Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng không thể bỏ qua

Thiết kế nội thất văn phong có những nguyên tắc nào mà ko thể bỏ qua. Mời các bạn cùng Noithatkmt.com tìm hiểu nhé!

1. Nguyên tắc phân bổ không gian hợp lý, tận dụng diện tích
Một lưu ý đầu tiên trong thiết kế nội thất văn phòng cần phải chú trọng đó chính là phân bổ không gian. Một không gian tốt dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng về phương án bố trí mặt bằng. Tối ưu không gian bao gồm tối ưu về diện tích, tối ưu về công năng sử dụng, bố trí hệ thống giao thông mạch lạc, tạo sự liên kết giữa các thành phần. Bên cạnh đó, phương án thiết kế mặt bằng cần đảm bảo sự linh hoạt nhất định để phụ hợp với kế hoạch phát triển dài hạn của doanh nghiệp.

nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng

2. Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng với việc căn chỉnh ánh sáng
Trong việc bố trí hệ thống chiếu sáng thì điều đầu tiên là cần lưu ý lắp đặt nguồn ánh sáng bao quanh phòng làm việc của mọi người, nên có sự đồng nhất và có sự kết nối, để ở chế độ chiếu sáng vừa phải theo những tiêu chuẩn quy định, không nên quá tối tắm hay quá sáng gây chói mắt, phân tán không đều lại gây ảnh hưởng đến thị lực.

3. Phối màu hài hòa trong nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng
Yếu tố màu sắc được xem là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế. Sự phân bổ hài hòa và hợp lý của màu sắc mang đến cho thiết kế nội thất đẹp mắt và tác động tích cực đến tâm trạng người làm việc. Chớ sử dụng quá nhiều và màu sắc mà rực rỡ và nổi bật. Nên sử dụng những gam màu trung tính nhẹ nhàng như trắng, xanh, ghi và làm giảm bớt sự đơn điểm bằng cách lựa chọn điểm nhấn cần thiết.

4. Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng xây dựng thương hiệu qua chi tiết thiết kế
Một phần mục đích khi thiết kế nội thất văn phòng chính là thể hiện tính chuyên nghiệp, đẳng cấp cũng như vị thế của công ty, khẳng định hình ảnh và thương hiệu được gây dựng của cả một tổ chức, nhằm đem đến sự tin tưởng và thoải mái cho mỗi khách hàng, đối tác khi đến với văn phòng làm việc. Để đem đến một công trình thiết kế nội thất văn phòng hoàn mỹ nhất cần lưu ý những tiêu chuẩn về việc sử dụng nội thất và hình ảnh bên ngoài, vật dụng trang trí, màu sắc thiết kế, logo thương hiệu… phải mang sự chỉn chu và nét riêng biệt, độc đáo mà không bị lẫn lộn hay phổ biến, điều này có ý nghĩa sâu sắc trong việc nhận diện rõ ràng thương hiệu của doanh nghiệp. Đặc biệt yếu tố hình ảnh và decor trang trí cũng đóp góp phần lớn trong việc thể hiện thông điệp, tầm nhìn và sứ mệnh mà công ty muốn truyền tải đến người nhìn.

5. Sử dụng đồ nội thất thông minh, hiện đại, thông minh
Sử dụng đồ nội thất thông minh trong thiết kế nội thất văn phòng hiện tại là nguyên tắc cũng như giải pháp tối ưu cho môi trường làm việc đầy tính chuyên nghiệp và khoa học. Các thiết kế như ghế thông minh tiện di chuyển với bánh xe, dễ dàng thay đổi chiều cao tư thế, hay là bàn làm việc dạng module sẽ giúp cải thiện được rất nhiều năng suất làm việc. Hơn nữa đồ nội thất thông minh có thiết kế nhỏ gọn và thời thượng, nó không chiếm quá nhiều diện tích nhưng thực sự khiến cho không gian trở nên thật ấn tượng và đẹp mắt

6. Tạo dựng văn phòng với không gian xanh
Thiết kế nội thất văn phòng xanh là xu thế mới nhưng thực sự cần thiết. Xu thế này sớm trở thành nguyên tắc để có thiết kế nội thất văn phòng đẹp và tích cưc. Với cuốc sống hiện đại thì việc có mọt khoảng thiên nhiên để tận hưởng gần như là điều “ xa xỉ” đối với nhiều nhân viên ngày gắn bó 8 tiếng với văn phòng. Trong khi đó thiên nhiên lại là liều thuốc tuyệt vời cho một tinh thần sảng khoái, một bầu không khí trong lành và an yên. Chính bởi vậy mà cây xanh được tận dụng triệt để không gian trống đặt vào.

7. Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng mang đến thiết kế tiện ích, thoải mái nhất
Tiện ích tại văn phòng là điều khá mới mẻ đối với chủ doanh nghiệp, đơn thuần họ chỉ nghĩ đến việc tạo một môi trường làm việc đủ tốt đủ an toàn cho nhân vên mà không nghĩ đến rằng việc tạo một không gian tiện ích mang tính đáp ứng nhu cầu giải trí, ăn uống nhanh sẽ cải thiện được tinh thần đến chất lượng và hiệu quả làm việc của nhân viên. Nguyên tác này được áp dụng rất nhiều ở các doanh nghiệp nước ngoài bởi tính hiệu quả của nó và dần đang được những chủ doanh nghiệp thông minh tại Việt Nam áp dụng.

Không gian đột phá là những khu vực khác biệt, khu vực nơi làm việc, nơi các nhân viên thường cùng nhau thư giãn, nghỉ ngơi, cắn, và trong một số trường hợp, hãy chợp mắt nhanh hoặc giảm căng thẳng với iPod. Nơi tốt nhất để triển khai các không gian đột phá thường là gần phòng ăn trưa hoặc cầu thang, và cách xa khu vực mà khách hàng lui tới. Theo ghi nhận: Không gian nghỉ ngơi không phải là nơi mà nhân viên có thể sạc pin thúc đẩy sự sáng tạo và đột phá. Đây là không gian hứa hẹn đáng để doanh nghiệp đầu tư và chờ đợi kết quả.

8. Đừng bỏ qua kiểu văn phòng sáng tạo độc đáo
Kiểu văn phòng sáng tạo độc đáo là một trong những nguyên tắc khó áp dụng nhưng lại đặc biệt gây ấn tượng và mang lại sự mới mẻ. Nhược điểm cảu một văn phòng sáng tạo độc đáo đó chính là sự hạn ché về khả năng đáp ứng sự linh hoạt vè mạch lạc trong công việc, những điều mới mẻ thường dễ thu hút và gây mất tập chung. Nhưng đây là cách gây ấn tượng thương hiệu đặc biệt, cho nên rất nhiều doanh nghiệp vẫn muốn áp dụng nguyên tắc này trong thiết kế của mình. Để giảu quyết vấn đề này, đừng quá tham lam trong quá trình thiết kế, hãy lựa chọn nhưng điểm nhấn tích cực và chăm chút kỹ cho nó để chắc chắn đây là điểm độc đáo nhất. Phân bổ một cách rõ ràng và có sự tính toán thực tế chuẩn xác sẽ giúp bạn có được văn phòng sáng tạo phù hợp.

9. Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng xây dựng môi trường làm việc mở
Môi trường làm việc mở cung cấp các khu vực hoạt động chung liền kề với các khu vực nhóm. Có sự hợp tác lớn ‘trung tâm’ để khuyến khích giao tiếp nhóm và tương tác ngoài dự kiến, giúp giảm khả năng một nhóm cụ thể bị cô lập ngoài ý muốn bởi sự tách biệt vật lý mà nhiều văn phòng và tường kín có thể giới thiệu. Những bức tường thô cứng không cần thiết nên được phá bỏ, bạn có thể thay vào đó là vách ngăn thưa hay kính cường lực nếu thực sự cần cho không gian riêng tư.

10. Hãy để ánh nắng vào!
Một trong những nguyên tắc chính của thiết kế văn phòng hiện đại thực sự khá cổ xưa: hãy để một chút ánh sáng mặt trời! Có rất nhiều lý do biến nguyên tắc này trở thành một điều thông minh.Đầu tiên là ánh sáng tự nhiên chiếu sáng phổ màu rộng hơn nhiều, giúp giảm mỏi mắt và có thể khiến nhân viên của bạn tỉnh táo hơn – điều này không chỉ giúp họ cảm thấy tốt hơn mà còn tăng năng suất và giảm sai sót.Hơn nữa, sử ánh sáng tự nhiên dĩ nhiên là “miễn phí”. Xem xét rằng chi phí tiện ích chỉ có xu hướng tăng mà không giảm thì ánh sáng tự nhiên có thể là một khoản đầu tư dài hạn xuất sắc. Bạn có thể tạo thêm nhiều cửa thông gió và sử dụng cửa sổ kính cường lực lớn.

Leave a Reply