7 kinh nghiệm mua nhà cũ ai cũng phải biết

Thay vì một món tiền lớn cho ngôi nhà mới rất nhiều người được chọn mua nhà cũ  với mức giá mềm mại và tiết kiệm. Chuyên gia cho rằng đó là một giải pháp khá tối ưu cho khách hàng nhưng cũng đồng thời khuyến cáo, có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn xảy ra khi mua một căn nhà cũ mà bạn chưa biết. Bài viết được chuyên gia 7Home tổng hợp những vấn đề thường mắc phải khi giao dịch mua bán nhà cũ. 

1. Địa điểm, vị trí

Nếu để chọn một căn nhà ở trung tâm thành phố có diện tích vừa phải và một căn nhà có diện tích lớn nằm ở ngoại ô thì đa số chúng ta đều chấp nhận căn nhà có diện tích vừa phải. Đơn giản vì nó nằm ở trung tâm thành phố. Thuận tiện cho việc di chuyển, học tập, sinh hoạt và giải trí. Căn nhà cũ bạn định mua gần trường học, bệnh viện ? Hãy thử tính quãng đường bạn đi làm, chở con đi học bạn sẽ biết chính xác nó có phù hợp với nhu cầu của mình không.

2. Yếu tố phong thủy

Hướng nhà là yếu tố sâu sắc ảnh hưởng tới vận mệnh của gia chủ và căn nhà – tài sản lớn trong cuộc đời mỗi con người. Khi mua một căn nhà cũ bạn hoàn toàn có thể thay đổi nội thất, màu sơn, tân trang toàn bộ nhưng lại khó có thể thay đổi hướng của căn nhà. Được hiểu là hướng đi lại, hướng mở cửa chính của nhà. Nên khi ra quyết định hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề này.

3. Nguồn gốc của ngôi nhà

Là thứ gắn bó lâu dài ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn và gia đình về sau. Vì vậy vấn đề nguồn gốc căn nhà từ người chủ đời trước đều rất quan trọng. Những vấn đề cần quan tâm như nhà có đang tranh chấp không, giấy tờ có đầy đủ không hay thậm chí hỏi thăm về tình trạng người chủ sở hữu hiện nay của ngôi nhà. Vì chẳng ai muốn có một ngôi nhà xung quanh có tệ nạn, dân trí thấp hay người chủ cũ muốn bán đi vì nợ nần đầm đìa. Bên cạnh yếu tố nguồn gốc bạn nên đề cập đến sổ đỏ, nếu bạn mua nhà cũ 2 hay 3 tầng trở nên nhưng sổ đỏ chỉ đề cập đến đất thì khả năng cao căn nhà xây dựng trái phép. Và nếu khi có tranh chấp hay đền bù Nhà nước chỉ tính giá trị được ghi nhận trên sổ đỏ.

4. Phân tích tích cực, tiêu cực

Ưu thế đầu tiên là về giá cả. Khi mua một ngôi nhà mới giá trị bạn phải trả khá cao, ngay cả một căn chung cư, căn hộ mới. Ngược lại đầu tư vào nhà cũ cũng là khoản đầu tư không kém phần hấp dẫn. Nhà cũ thường đã hiện hữu nhiều năm nên những giá trị hay tiện ích xung quanh dễ dàng được cảm nhận. Ngay cả khi bạn muốn đầu tư chứ không phải để ở bạn hoàn toàn có thể cho ngôi nhà một bộ mặt mới nhằm tiếp cận những khách hàng tiềm năng tiếp theo.

mua-nha-cu

Nhưng vẫn tồn tại không ít những vấn đề cần khắc phục. Bước vào giai đoạn sửa chữa cần có một bài toán kỹ lưỡng. Cho dù kết cấu tốt nhưng vẫn cần sửa chữa lại theo yêu cầu và loại bỏ những kết cấu không còn phù hợp nữa. Nhiều nhà thuộc loại cổ có thiết kế theo lối xưa cũ khiến việc nâng cấp gặp trở ngại. Một căn nhà được xây từ thời ông bà với trần gác mái chỉ cao hơn 1m6 khiến các con cháu sau này gặp khó khăn trong việc di chuyển và sửa sang. Nếu nhà ở chung cư cũ hay tập thể thì vấn đề xuống cấp là chuyện đương nhiên. Sơn tường ẩm mốc, nhà này ẩm qua tường nhà kia. Nhưng việc bảo trì không thể tùy tiện và thoải mái.

5. Tính toán đến chi phí sửa chữa và nội thất

Nếu mua được căn nhà giá rẻ bạn phải tính toán và xác định chính xác hiện trạng ngôi nhà. Định khoản các loại chi phí sửa sang, sắm nội thất. Đừng khiến rẻ thành đắt. Việc tính toán này giúp bạn lựa chọn được căn nhà đúng theo nhu cầu cá nhân và túi tiền bạn có thể bỏ qua.

6. Thời điểm tạo nên sự khác biệt

Khi ưng một căn nhà hãy cố gắng đến xem nó nhiều lần, nhiều khoảng thời gian trong ngày hoặc trong tháng để chắc rằng bạn thích nghi với ngôi nhà trong mọi thời điểm. Bởi bạn cần hiểu rõ tất cả hoạt động diễn ra dù ban ngày hay ban đêm. Vì lỡ may bạn ưng ý khi có một buổi xem nhà được chủ nhà hẹn trước vào một ngày đẹp trời, ngôi nhà được trang trí gọn gàng, ngăn nắp bạn sẽ phải lòng ngay lập tức. Nhưng vào ban đêm khi máy bơm nhà hàng xóm quá ồn ào, chú chó trong ngõ không ngừng sủa hằng đêm thì đó đúng là cơn ác mộng.

7. Bản vẽ sơ đồ nhà đất bên bán cung cấp

Không nên hoàn toàn tin tường vào bản vẽ này. Thông thường người bán sẽ được cung cấp sổ đỏ và sơ đồ mảnh đất hiện tại. Nhưng bạn nên nhớ rằng bản vẽ đó chưa chắc đã đúng với thực tế căn nhà. Cho dù bản vẽ đó được thực hiện bởi công ty tư nhân hay nhà nước đều có thể xảy ra sai sót. Nhân viên đo đạc không cẩn thận, đo xéo thước, ngại xem xét kỹ thực tế nên thông tin có thể bị sai lệch so với thực tế khá nhiều. Thực tế đã có trường hợp căn nhà có diện tích nhỏ hơn trên bản vẽ 2 -3m2.

Với những kiến thức cơ bản trên bạn hoàn toàn có thể có cho mình một giao dịch mua bán nhà cũ. Những lưu ý khi mua nhà cũ này cần là hành trang cho những giao dịch xuyên suốt từ nay cho mãi về sau.

Leave a Reply