Ấn Độ và những di sản thế giới

Trong triều đại Indus Valley, những thành phố được xây dựng với những mảng miếng, phối kết hợp màu sắc đẹp mắt. Những tòa nhà thường được xây từ gạch. Thời hậu Hindu những thành phố có sự tổ chức ngày càng thấp đi. Nhưng tổng quan vẫn mang hơi hướng kiến trúc Hindu làm chủ đạo.

Kiến trúc hang động

Thiết kế của Buddhist với những hang động chạm khắc ở sườn núi gần Bombay. Sườn núi  nơi làm điểm đựa cho những tòa nhà trong thị trấn. Kiến trúc hang động được bắt đầu xuất hiện từ những năm 800 thời của Ajanta và Ellora. Nó được sáng tạo bởi Hindus và Jains hay còn được gọi là Buddhists.

Đền Taj Mahal 

Là một lăng mộ nằm tại Agra, Ấn Độ. Hoàng đế Môgôn Shãh Jahãn (có nghĩa là “chúa tể thế giới”) đã ra lệnh xây dựng nó cho vợ của mình là Mumtaz Mahal khi bà qua đời. Việc xây dựng kéo dài 22 năm từ 1631 – 1653. Người thiết kế chính của công trình lịch sử này là Ustad Ahmad Lahauri.

Taj Mahal là công trình hình mẫu tuyệt vời của kiến trúc Môgôn, một phong cách tổng hợp các yếu tố các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo. Mái vòm làm từ cẩm thạch trắng là phần được cho là nổi bật nhất của công trình. Năm 1983 được miêu tả là một kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng là di sản văn hóa thế giới và được công nhận là Di sản Thế giới năm UNESCO.

Trung tâm của mái vòm đồ sộ cao 75m và bốn ngọn tháp có chiều cao khỏang 40m. Các nghệ nhận tài hoa còn dùng những vật liệu  lấp lánh sắc màu từ các đá quý để trang trí nên đường nét tinh xảo và cầu kì cho không gian ngôi đền. “Tòa lâu đài ảo thuật” phản ánh sự kỳ diệu của màu sắc từ đất trời xung quanh theo từng khoảnh khắc trong ngày.

Harmandir Sahib (Đền Vàng)

Được coi là “Nơi ở của Chúa” nằm tai thành phố Amritsar, Punjab, Ấn Độ. Là nơi linh thiêng nhất Gurdwara và là nơi đi hành hương quan trọng của Sikhism. Ngôi đền được xây bởi những sarovar và được hoàn thành bởi Guru Ram Das vào năm 1577. Bất cứ ai đến Ấn Độ đều chiêm ngưỡng ngôi đền này đều bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp lung linh.

Ngôi đền có những bố trí đặc biệt so với công trình tôn giáo khác của người Sikh, thay vì được đặt ở nơi cao, ngôi đền được xây dựng ở một vùng đất thấp và bao quanh bởi hồ nước thần linh. Bên cạnh đó thay vì 2 lối vào như bình thường Harmandir Sahib chào đón các tín đồ của mình theo 4 cửa khác nhau thể hiện sự thân thiện cởi mở và hiếu khách của người dân Ấn Độ. Hồ nước bao quanh ngôi đền được gọi là hồ thần linh hay Amrit Sarovar (Hồ Rượu Thần).

Leave a Reply