Đi tìm lời giải đáp chính xác: Bàn thờ Thổ công gồm những gì?

Trong mối gia đình, thì ngoài bàn thờ tổ tiên còn có bàn thờ Thổ công. Thổ công chính là người cai quản đất đai, bếp núc của mỗi gia đình, nên việc thờ cúng thổ công với mong muốn sẽ không bị khí xấu quấy nhiễu, đất đai được sạch sẽ. Bàn thờ Thổ công gồm những gì ? Hãy cùng dịch vụ chuyển nhà trọn gói giải đáp ngay sau đây nhé! 

Bàn thờ Thổ công gồm những gì?

Thờ cúng Thổ công là một phong tục được lưu giữ từ đời này sang đời khác và vị thần Thổ công đã quá quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam. Thổ Công chính là người trông coi đất đai, nhà cửa và xua đuổi tà ma, mang đến may mắn, hạnh phúc cho gia đình.

Bàn thờ Thổ công gồm những gì?

Bàn thờ Thổ công gồm những gì? Trên bàn thờ Thổ công bạn sẽ thấy có 3 vị thần, mỗi vị thần lại giữ một vai trò khác nhau, sau đây là những đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ Thổ công gồm:

– Hương án: Một vật phẩm thường được kê liền gần với tường nhà, trên thị trường hiện nay hương án gồm nhiều loại khác nhau, do vậy tùy thuộc vào sự lựa chọn của gia chủ cũng như điều kiện kinh tế mà bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích.

– Một chiếc mâm nhỏ có 3 đài rượu đặt trên hương án, và bạn nên lưu ý 3 đài rượu có nắp đậy.

– 3 chiếc cổ mũ gồm có 1 mũ nữ và 2 mũ nam ở bên cạnh, tuy nhiên có gia đình thì thờ một mũ tượng trưng cho Thổ công, nhưng cũng có gia đình thờ cả 3 mũ. Khi đã chuẩn bị mũ thì phải có cả áo và thoi vàng giấy.

– Bình hương, đôi nến, đỉnh trầm, đôi ống hương được đặt như sau: Đằng trước bàn là bình hương hay đỉnh trầm, 2 bên bình hương là đôi nến hay đôi ống hương.

– Bài vị thờ Thổ công thường có 3 vị thần là Thổ công, Thổ Địa và Thổ Kì.

Thờ cúng Thổ công vào ngày nào?

Vừa rồi là lời giải đáp bàn thờ Thổ công gồm những gì? Phong tục thờ cúng Thổ Công từ xưa đến nay thường được cúng vào những ngày rằm và ngày mùng 1 hàng tháng, với lễ cúng là hoa quả tươi. Đến ngày 23 tháng chạp là ngày Thổ công cưỡi cá chép lên báo cáo với Ngọc Hoàng tình hình của gia đình trong 1 năm. Vì vậy mà mỗi gia đình đều làm một mâm cúng mặn để thờ Thổ Công. Cùng với đó là các gia đình mua cá chép về cúng sau đó sẽ mang đi thả xuống sông, ao hồ.

Thờ cúng Thổ công vào ngày nào?

Hiện nay bàn thờ Thổ công thường được thờ chung vào bàn thờ Thần tài, hoặc bàn thờ gia tiên để thuận tiện trong việc thờ cúng. Tuy nhiên khi thờ chung với bàn thờ gia tiên gia chủ nên lưu ý trên bàn thờ sẽ có 3 bát hương, một bát thờ thần linh Thổ công ở giữa cao nhất, bên trái đặt bát hương thờ bà cô mãnh và bên phải đặt bát hương thờ tổ tiên.

Khi đặt bàn thờ chung với Thần tài, thì ông Địa, Thần Tài sẽ được đặt ngang hàng nhau, Thổ công được đặt bên trái.

Bàn thờ Thổ công gồm những gì? Với những thông tin trên đã giúp bạn biết được chính xác những đồ dùng có trên bàn thờ Thổ Công. Tuy nhiên có nhiều gia đình do không có điều kiện, vì vậy mà bàn thờ thổ công rất đơn giản, chỉ cần có 1át hương và cổ mũ đặt sau bàn thờ Thổ công. 

 

Leave a Reply