Những điều cần biết khi tập gym là gì?

Có rất nhiều người thường lầm tưởng rằng quá trình tập gym mới là yếu tố quan trọng nhất để có thể cải thiện vóc dáng. Song đối với những người tập gym đúng cách thì ngoài việc lựa chọn các bài tập phù hợp với cơ thể cũng như mục đích thì việc chuẩn bị về yếu tố tinh thần và thể chất thật tốt cũng góp phần giúp nâng cao hiệu quả trong quá trình tập luyện.

Tập gym đúng cách không phải chỉ đơn giản là tới phòng gym rồi thực hiện các bài tập tạ và thể lực, mà tập gym đúng cách còn phụ thuộc vào việc bạn có nắm rõ những kiến thức xoay quanh vấn đề tập luyện như tâm lý, sức khỏe, dinh dưỡng để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy thực hiện ngay các lời khuyên dưới đây của chuyên gia để trở thành một người tập gym chuyên nghiệp:

KHỞI ĐỘNG CƠ THỂ

Khởi động chính là bước quan trọng và cần thiết nhất cho dù bạn tham gia bất kỳ hoạt động thể thao nào. Khởi động trước khi tập sẽ giúp làm giãn cơ và giảm tình trạng đau nhức, hạn chế chấn thương khi tham gia tập gym. Có rất nhiều hình thức khởi động vừa làm nóng người, vừa giãn cơ giúp ngăn ngừa chấn thương. Hãy chọn các biện pháp khởi động cơ bản nhất như nhảy dây hoặc chạy tại chỗ khoảng 10-15 phút trước khi tập các bài tập chính.

THỰC TẬP HÍT THỞ ĐÚNG CÁCH KHI TẬP TẠ

Hít thở là một yếu tố rất thành bại trong luyện tập thể hình đặc biệt thực hiện các động tác có khối lượng ta nặng. Điều quan trọng là bạn cần phải làm chủ được hơi thở của bạn và làm thế nào để điều chỉnh nó trong quá trình bạn luyện tập. Hãy thử hít vào bằng mũi và thở ra qua miệng của bạn.

Khi hít bạn phải mím môi. Việc thở ra bằng miệng sẽ thải lượng carbonic nhiều hơn, giúp cơ bắp phục hồi nhanh chóng. Quá trình này sinh năng lượng giúp bạn thực hiện việc kéo, đỡ vật nặng về phía cơ thể. Sau đó khi bạn muốn nâng, muốn đẩy sức nặng của tạ ra khỏi cơ thể bạn thở ra từ từ, quá trình thở ra này nhằm giải phóng năng lượng.

TRÁNH TẬP QUÁ SỨC

Rất nhiều người khi mới tập đều nghĩ rằng tập càng nhiều, càng nặng thì hiệu quả càng nhanh. Và họ gắng sức tập đủ các thể loại mà không theo một trật tự nào. Không có gì nhiều quá là tốt cả. Tập gym đúng cách yêu cầu bạn phải biết cách kết hợp các bài tập hợp lý trong khoảng thời gian vừa đủ. Căng cơ, đau cơ hay đau khớp là các chấn thương dễ xuất hiện khi bạn tập quá sức.

Bạn phải dành ra một ngày nghỉ trong tuần để phục hồi cơ thể sau những bài tập nặng. Bạn cũng cần sắp xếp xen kẽ những bài tập nhẹ, hoặc ít nhất hãy tập những bài tập giãn cơ vào cuối buổi tập. Bạn hãy lắng nghe cơ thể của mình trước tiên và hãy hỏi huấn luyện viên hướng dẫn để tìm ra những bài tập tốt nhất để tránh bị chấn thương ngoài ý muốn.

ĐỪNG QUÊN ĐA DẠNG HÓA CÁC BÀI TẬP

Việc thay đổi bài tập thường xuyên là không cần thiết nhưng bạn vẫn cần tập nhiều bài tập gym đúng cách khác nhau để tất cả các cơ trên cơ thể đều được hoạt động. Như vậy, bạn sẽ không phải lo về các chấn thương ở khắp nơi khi tất cả mọi khớp, cơ của bạn đều tập luyện thường xuyên. Ngoài ra còn tạo cho bạn sự hứng thú khi tập luyện.

Nếu bạn cảm thấy hiệu quả tập thể dục bắt đầu chững lại thì đó là lúc bạn nên “đổi món” cho cơ thể bằng những vận động mới. Bạn có thể lên một thời gian biểu tập luyện với các loại bài tập cụ thể và mục tiêu đi kèm: ví dụ tập tăng sức, tập giãn cơ, tập bụng, tập ngực… để nội dung mỗi buổi tập được đa dạng.

Leave a Reply