2 kiểu nhà đầu tư bất động sản

Nhiều nhà đầu tư lướt sóng gom hàng, chốt lời đầu tiên, kích hoạt cơn sốt đất nhưng lắm khi “đuối nước” vì chính con sóng mình tạo ra.

Ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Cty Tín Thành vừa chia sẻ khảo sát về cách thức các nhà đầu tư bất động sản là gì gia nhập thị trường địa ốc và chỉ ra nhóm nhà đầu tư khởi động cho cơn sốt đất chu kỳ 2016-2018.

Thông thường khi có thông tin làm cầu, mở đường hay trục hạ tầng giao thông mới như triển khai cao tốc, sân bay, dự án lớn…, thị trường bắt đầu nhận tương tác của các nhà đầu tư “cá mập”. Đây là những người chuyên săn cơ hội, nghe ngóng trước thông tin nóng sốt và cầm tiền chạy trước đồng thời có nhiều cơ hội ra quyết định đầu tư hơn phần còn lại.

Chuyên gia chỉ ra, có bốn loại nhà đầu tư chiếm sóng thị trường BĐS từ giai đoạn sơ khai, mở màn, dẫn dắt mạch thị trường, thúc đẩy tăng nhiệt các giao dịch để khi cơn sốt lên đỉnh điểm và dần hạ nhiệt.

Nhà đầu tư lướt sóng

Đây là những thợ săn bậc thầy về khả năng đánh hơi, nghe ngóng thông tin và chớp cơ hội nhanh chóng. Nghe ở đâu sắp có hạ tầng đẹp, thậm chí chỉ là dự thảo hoặc nguồn tin hành lang, nhà đầu tư lướt sóng sẵn sàng bay đến “điểm nóng”, thấy được mắt là mua ngay, không chần chừ và không có khái niệm chờ đợi. Thế nhưng họ cũng bán ngay trong tích tắc để chốt lời. Họ liều lĩnh hơn bất cứ ai, thậm chí nếu không đủ tiền sẵn sàng đi vay để đánh trận. Nhà đầu tư lướt sóng chính là những người khởi nguồn của cơn sốt nhà đất. Phong cách gom hàng và xả hàng “máu lửa” là từ ngữ dễ hình dung cho tính cách của nhóm nhà đầu tư này.

coworking space la gì

Tuy nhiên, chính vì thắng dễ dàng chủ yếu do liều lĩnh và chỉ nhìn thấy chiều rộng, nhiều nhà đầu tư lướt sóng thiếu đi sự am hiểu về chiều sâu của thị trường. Họ chỉ có kỹ năng chớp thời cơ, ăn may vài vụ, không có kiến thức bài bản pháp lý. Vì vậy, chỉ cần ra quyết định sai một ly sẽ đưa đầu tư đi xa vài dặm, thậm chí thua lỗ.

Xét về lực lượng nhà đầu tư lướt sóng chiếm số lượng rất lớn, áp đảo thị trường và họ cũng là đối tượng khuấy đảo thị trường BĐS lâu nhất trong chu kỳ sốt đất. Những người lướt các đợt sóng cuối cùng khi thị trường đã qua đỉnh sốt, thường sẽ phải chịu rủi ro cao. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ không nhà đầu tư nào cho rằng đợt sóng họ đang lướt là lượt cuối cùng. Chính vì vậy, nhóm nhà đầu tư lướt sóng này còn được mệnh danh là người tạo sóng cho các cơn sốt đất.

Nhà đầu tư vốn lớn

Đây là những “tay chơi” mạnh về gạo bạo về tiền có gu đầu tư điềm tĩnh. Họ có lợi thế là dòng vốn lớn, lại thích sở hữu đất đai, nhiều trường hợp có bộ sưu tập BĐS đồ sộ ở nhiều nơi khác nhau. Những nhà đầu tư vốn lớn thường mua nhiều hơn bán, nhắm đến lợi nhuận cao. Không bán được như kỳ vọng thì sẽ để dành, họ không bối rối vì phải ôm hàng lâu, cũng không lo lắng về vấn đề xoay vòng lợi nhuận chậm.

Shophouse Europe

Nhà đầu tư này thường có dòng tiền ổn định từ các nguồn thu nhập khác hoặc từ nhiều loại hình bất động sản khác nhau. Chính vì không phụ thuộc vào suất đầu tư cá biệt nào, họ còn được mệnh danh là NĐT tự do. Họ có dòng vốn đủ mạnh để chia trứng vào nhiều rổ và đủ tiềm lực tham gia những cuộc đua đường trường. Đây là nhóm NĐT có đặc tính trái ngược với nhà đầu tư lướt sóng.

Leave a Reply