Khi sử dụng hóa chất cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?

Như chúng ta cũng đã biết về những ứng dụng quan trọng của các loại hóa chất mang lại trong đời sống thường ngày cũng như ngành công nghiệp, sản xuất. Thế nhưng, nếu không cẩn trọng trong quá trình sử dụng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Bài viết này sẽ nhấn mạnh một số lưu ý để bạn hiểu hơn và cẩn thận khi sử dụng chúng để an toàn nhất.

1. Nghiêm túc sử dụng SOP khi dùng hóa chất

SOP là gì? Chúng là từ viết tắt của tiêu trình vận hành tiêu chuẩn. Bởi mỗi một loại hóa chất sẽ có những đặc điểm, tính chất, ứng dụng cũng như gây nguy hiểm nhất định, vì thế khi sử dụng chúng ta cần được xử lí đúng cách để đảm bảo an toàn.

SOP là hoàn toàn cần thiết trong việc bảo vệ cá nhân, sử dụng cũng như xử lý an toàn và thải bỏ đúng cách các loại hóa chất.

2. Đừng quên thông khí trong khi sử dụng

Việc thông khí trong khi sử dụng các loại hóa chất là hoàn toàn cần thiết để giúp giảm thiểu khả năng phơi nhiễm hóa chất.

Yêu cầu một hệ thống thông khí tốt là hệ thống đó cần phải có khả năng thay đổi không khí ít nhất 8 – 10 lần/giờ.

Bên cạnh đó, mũ trùm xả cũng là một công cụ vô cùng quan trọng cần trang bị để giúp tăng tính an toàn trong quá trình tiếp xúc với các loại hóa chất.

3. Mỗi loại hóa chất cần có nhãn mác rõ ràng

Bởi vì nếu chỉ nhìn bề ngoài thì đa phần các loại hóa chất đều khá giống nhau và khá phân biệt, ngay cả đối với những chuyên gia đi chăng nữa. Chính vì thế để sử dụng đúng chuẩn, an toàn nhất mỗi một sản phẩm cần có nhãn mác, bao bì rõ ràng để dễ dàng phân biệt hơn.

Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm còn có tác dụng rất lớn để người sử dụng dễ dàng thấy các cảnh báo nguy hiểm, nồng độ, tên sản phẩm và những yếu tố cần tránh.

Những sản phẩm được dán bao bì đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa tai nạn do trộn lẫn các chất không chính xác hoặc xử lý không đúng cách.

Mỗi loại hóa chất cần có nhãn mác rõ ràng

4. Tuyệt đối không ngửi hay nếm hóa chất

Một điều bạn hết sức lưu ý đó là không được ngửi hay nếm hóa chất với bất cứ lý do nào, vì chúng vô cùng độc hại và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

Còn khi bạn muốn xác định mùi hóa chất, nên giữ lọ đựng hóa chất ở cách xa mặt để tránh việc hít phải một lượng lớn hơi hóa chất.

5. Lưu ý khi bảo quản các loại hóa chất

Bảo quản đúng cách cũng là một việc làm hết sức cần thiết:

  • Bạn cần thường xuyên kiểm tra những nơi lưu trữ, bảo quản của tất cả các loại hóa chất.
  • Đừng quên xác minh các thùng chứa hóa chất không được đặt gần các hóa chất khác mà chúng có thể phản ứng bất lợi với nhau gây nhiều nguy hiểm.
  • Còn đối với phòng chứa hóa chất cần đảm bảo thông thoáng, không ẩm ướt để tránh làm biến đổi chất.

Lưu ý khi bảo quản các loại hóa chất

6. Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Cần cố gắng hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất bằng cách chuẩn bị cho mình những trang phục, thiết bị an toàn và đồ bảo hộ. Các thiết bị và dụng cụ bao gồm: Kính mắt, mũ, mặt nạ, quần áo dài tay, giày hoặc ủng, găng tay…

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

7. Xử lý nhanh chóng khi có sự cố hóa chất

Khi có bất cứ sự cố tràn hóa chất nào xảy ra, bạn không nên quá hoang mang. Hãy giữ bình tĩnh bất kể hóa chất đó là nguy hiểm hay không.

Trong quá trình làm sạch, hãy nhớ làm sạch cả các vết bắn ở trên tường và tủ.

8. Không làm việc riêng cá nhân khi dùng hóa chất

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, không được ăn, uống, nhai kẹo cao su hoặc bôi mỹ phẩm ở những nơi đang sử dụng hóa chất độc hại.

Hãy nhớ luôn luôn rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi xử lý hóa chất, thậm chí bạn có đeo gang tay hay không cũng cần phải rửa sạch tay.

9. Chỉ sử dụng hóa chất đúng mục đích

Chỉ nên sử dụng các loại hóa chất đúng mục đích của nó, sử dụng đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì để đảm bảo an toàn tối đa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản, cần thiết để bạn có thể hết sức lưu ý và chủ động hơn trong quá trình sử dụng. Chúc bạn luôn an toàn trong quá trình làm việc và sử dụng các loại hóa chất!

Leave a Reply