Biến Nha Trang thành khu kinh tế đêm: Lợi thế gấp đôi, lợi ích gấp đôi

Việt Nam được đánh giá có điều kiện thích hợp để xây dựng và phát triển khu kinh tế đêm bởi tiềm lực du lịch to lớn, dân số trẻ và khả năng thích nghi nhanh chóng với tốc độ phát triển của kinh tế, xã hội. Thành phố Nha Trang – điểm đến  top đầu của du lịch tại Việt Nam đang triển khai một siêu dự án khởi đầu cho kỳ vọng biến thành phố thành khu kinh tế ban đêm kiểu mẫu. 

Phát triển kinh tế đêm, Việt Nam liệu có thành công

Kinh tế đêm là một khái niệm không mới với giới đầu tư. Ngày 7/7/2020, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, qua đó bước đầu đặt nền móng cho sự phát triển của vùng kinh tế đặc biệt này. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối diện với nhiều thách thức khó khăn trong xây dựng khu kinh tế đêm. Hạ tầng cơ sở chưa hoàn thiện, vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm chưa được giải quyết triệt để.

Các khu kinh tế đêm được triển khai sẽ làm giảm tuổi thọ của các cơ sở hạ tầng, làm tăng nhu cầu sử dụng điện, nước, xăng dầu, điều này rất dễ gây ra sự thiếu hụt và mất cân bằng nguồn cung. Việc gia tăng nhu cầu tiêu thụ rượu, bia, thuốc lá … cũng cần có chế tài kiểm soát chặt chẽ và phối hợp từ các cấp chính quyền. Do đó, để phát triển khu kinh tế đêm bền vững, cần chuẩn bị tốt về cơ sở hạ tầng song song với việc triển khai và nâng cấp các dịch vụ cung ứng như nghỉ dưỡng, giải trí,… tại những khu kinh tế đêm trọng điểm. Sự xuất hiện của những tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp như Vega City Nha Trang không chỉ đánh dấu bước chuyển mình theo định hướng phát triển mới mà còn tạo nền móng vững chắc về cơ sở hạ tầng và dịch vụ để đưa Nha Trang dẫn đầu trong việc phát triển khu kinh tế đêm của cả nước.

Biến Nha Trang thành khu kinh tế đêm liệu có khả thi

Thành phố Nha Trang – Khánh Hòa nhiều năm qua luôn là một trong những thành phố biển đẹp nhất trên thế giới theo bình chọn của kênh truyền hình nổi tiếng National Geographic. Sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi, bãi biển tuyệt đẹp, cảnh sắc đa dạng, nguồn lợi thủy hải sản phong phú, Nha Trang trở thành điểm đến an toàn và hấp dẫn được du khách Việt Nam và thế giới đánh giá cao. Nơi đây còn là một trong những đầu mối huyết mạch về kinh tế và giao thông của toàn khu vực với cảng nước sâu Cam Ranh, sân bay quốc tế Cam Ranh, trục quốc lộ 1 và tuyến đường sắt Việt Nam, thuận lợi cho việc di chuyển.

Bên cạnh đó, nơi đây còn là trung tâm văn hóa – kinh tế, nơi lưu giữ vô số những di tích quốc gia, lễ hội truyền thống mang đậm nét đặc sắc vật thể, phi vật thể của Việt Nam, mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Nha Trang vẫn chưa khai thác toàn bộ nguồn lực và tiềm năng của một thành phố du lịch biển “luôn sáng đèn”. Các tuyến phố đi bộ, các hoạt động kinh doanh nhà hàng, biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, giải trí đã được triển khai nhiều năm nhưng vẫn còn chưa thu hút được nhiều khách du lịch, đồng thời chưa mang lại nguồn thu tương xứng. Đề án phát triển kinh tế ban đêm của Chính phủ chính là lối ra hợp lý cho nền kinh tế cả nước nói chung và Nha Trang nói riêng.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, mô hình khu kinh tế đêm nếu được triển khai thuận lợi sẽ nâng cao hiệu quả trong việc giữ chân khách du lịch, điều này không chỉ tạo thêm nguồn thu cho người dân địa phương mà còn đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách Nhà nước. Nhằm góp phần thay đổi diện mạo và khai thác bền vững tài nguyên du lịch Nha Trang, đồng thời tiến tới nâng cao vị thế thương hiệu quốc tế của thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển, Công ty CP Vega City đã đề xuất tài trợ kinh phí lập Đề án khu kinh tế đêm của tỉnh Khánh Hòa và nhận được sự ủng hộ của các cơ quan quản lý. Điều này khẳng định tính khả thi của việc biến Nha Trang trở thành trọng điểm kinh tế ban đêm của Việt Nam và tầm nhìn mang tính chiến lược chủ của đầu tư KDI Holdings.

Xem thêm: Tiến độ dự án Vega City Nha Trang tháng 3/2021 – Trang thông tin chính thức RETI Proptech

Nếu bạn quan tâm đến các dự án đang “hot” hiện nay, hãy truy cập vào website: reti.vn.

Leave a Reply