CÂU CHUYỆN VỀ SỐ 4 LA MÃ TRÊN ĐỒNG HỒ

Với một người yêu đồng hồ thì chắc hẳn bạn sẽ dành thời gian để ngắm chúng trên tay. Và rồi bất ngờ bạn phát hiện ra số 4 la mã trên đồng hồ lại được để là “IIII” chứ không phải là “IV”như bình thường. Bạn muốn tìm hiểu tại sao như như vậy? Cùng giải đáp tại sao số 4 la mã trên đồng hồ là IIII mà không phải là IV qua bài viết này nhé.

CÂU CHUYỆN VỀ SỐ 4 LA MÃ TRÊN ĐỒNG HỒ

Câu chuyện kể rằng khi vua Louis XIV(1638 – 1715) còn trị vì Pháp đã yêu cầu các thợ đồng hồ chế tác riêng cho mình một chiếc đồng hồ. Vào thời điểm này, công nghệ chế tác đồng hồ tại Pháp cựu kỳ phát triển. Những nghệ nhân đã tạo nên một chiếc đồng hồ với số 4 la mã được viết như bình thường là “IV”. Tuy nhiên, vua Louis lại không hài lòng và đã yêu cầu sữa thành IIII. Mặc cho các nghệ nhân ra sực thuyến phục bảo vệ chính kiến giữ số 4 la mã như bình thường, nhà vua vẩn kiên quyết yêu cầu sữa đổi. Các nghệ nhân phải tuân lệnh vua và sữa đổi số 4 la mã thành IIII. Từ đó trên đồng hồ không còn số 4 la mã “IV” nữa.

Câu chuyện về số 4 la mã trên đồng hồ

Ngoài ra, theo mộ số nhà ngôn ngữ học cho răng mặt đồng hồ sử dụng số 4 III thay vì IV là để tôn kính vị thần thời La Mã, chính là Jupiter – chúa tể của những vị thần sánh ngang với thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp. Vì vị thần này có tên viết theo La Tinh là IVPOTER, nên các nghệ nhân trong lúc chế tác đã sử dụng số 4 IIII để tránh nhắc đến vị thần này.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gaw-100ar-1adf-black-and-red-series-pin-nang-luong-mat-troi-bat-song-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gw-b5600ar-1df-ket-noi-dien-thoai-pin-nang-luong-dong-ho-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-w-96h-3avdf-day-nhua-vien-mat-mau-reu-tuoi-tho-pin-10-nam

ĐẶC ĐIỂM SỐ LA MÃ TRÊN ĐỒNG HỒ

Không phải chỉ vì những câu chuyện trên mà số 4 la mã lại được biểu thị thành IIII trên đồng hồ. Mà còn do tính thẩm mỹ và thuận tiện trong quá trình sử dụng quyết định:

Đặc điểm số la mã trên đồng hồ

  • Tính đối xứng: trên những chiếc đồng hồ số la mã thì số 8 (VIII) được xem là nặng nhất. Vì vậy để tạo sự cân bằng thẩm mỹ, trong quá trình chế tạo đồng hồ đã viết số 4 thành IIII để nặng tương đương với số 8. Lúc này, đồng hồ được chia thành 3 phần đều nhau: 4 số I là I, II, III, IIII; tiếp theo là 4 số V: V, VI, VII, VIII; cuối cùng là 4 số X: IX, X, XI, XII.
  • Nếu không để ý, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn IV với VI. Vì vậy, với cách viết số 4 la mã thành IIII sẽ tránh nhầm lẫn giúp thuận tiện hơn trong việc sử dụng đồng hồ la mã.

Qua lời giải đáp tại sao số 4 la mã trên đồng hồ là “IIII” mà không phải là “IV” hy vọng có thể giúp bạn đọc tìm hiểu thêm nhiều thông tin về chiếc đồng hồ đeo trên tay của mình.

Leave a Reply