Cách thiết kế mái nhà theo xu hướng mới hiện nay

Mái nhà không chỉ đơn giản chỉ là nơi dùng để tránh những tác động bên ngoài tới nội thất của ngôi nhà, mà nó còn chính là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên hình dáng tổng thể của ngôi nhà. Ngày nay, cùng với sự phát triển của các trào lưu thiết kế mới, hệ mái nhà cũng được biến đổi để có thể phù hợp với những xu hướng thiết kế cũng như đảm bảo về tính công năng và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Cách thiết kế mái nhà theo xu hướng mới

Với sự phát triển của những trào lưu thiết kế mới, hệ mái ngày nay cũng được biến đổi, mái nhà được thiết kế với những  nhịp điệu gấp gãy với những góc độ khác nhau, điều này vừa làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ vừa mang lại những sắc thái riêng cho từng không gian kiến trúc của bạn. Ngoài ra, thiết kế mái nhà cũng chính là giải pháp để chống thấm và chống nóng cho mái bằng.

Kết quả hình ảnh cho Cách thiết kế mái nhà theo xu hướng mới

Về kiểu dáng

Thiết kế mái nhà cũng chính là một cách giúp làm tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà vừa giúp ngôi nhà giải nhiệt và chống thấm rất hiệu quả. Trước đây nhiều gia chủ thường thiết kế đổ mái đúc bằng là chủ yếu thì ngày nay họ đã thay đổi kiểu mái nhịp điệu và  gấp gãy giúp khắc phục được những nhược điểm của mái nhà trước đây. Ngoài ra, cũng tùy vào môi trường cảnh quan khu vực đang ở mà bạn cũng linh hoạt và thay đổi kiểu mái nhà cho phù hợp hơn.

Về chất liệu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhiều loại mái nhà bằng chất liệu khác nhau như: tôn lợp mái, mái xi măng, mái ngói… Đối với sản phẩm ngói thì ngoài loại mái  ngói đất nung truyền thống thì còn có nhiều sản phẩm ngói màu được sản xuất bằng chất liệu xi măng, silicate, bột màu và những phụ gia khác góp phần phong phú thêm cho mái nhà.

Image result for mái nhà

Ngói màu được sản xuất theo 2 dạng chính là: công nghệ ướt và công nghệ khô. Trong đó, ngói được sản xuất bằng cách phủ màu theo những công nghệ ướt được xem là phương pháp hiện đại nhất, giúp sản phẩm ngói thêm bền màu, đạt hiệu quả sử dụng cao.

Ngoài ra, kiến trúc nhà phố hiện nay thường dùng tầng trên cùng để làm phòng thờ, nơi giặt, phơi quần áo hay là tạo khoảng sân thượng để tập thể dục hoặc làm vườn xanh. Từ đó, tùy theo các thiết kế mà có thể dùng những chất liệu mái lợp khác nhau.

Bên cạnh mái ngói thì mái tôn inox cũng ngày càng được ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội: cách nhiệt, cách âm, thoát nước nhanh, độ bền cao…Cùng với đa dạng về chủng loại và màu sắc phong phú. Đặc biệt tôn lợp phù hợp với nhiều vùng miền khác nhau. 

Xem thêm: Mẫu nhà mái tôn đẹp

Về màu sắc

Cùng với sự đa dạng về kiểu dáng cũng như chất liệu màu sắc mái nhà cũng rất đa dạng với nhiều nhóm màu phong phú.

Ngoài màu ngói đỏ cổ điển thì ngày nay còn có thêm nhiều gam màu khác nhau được ưa chuộng như màu ghi, xám, nâu, xanh, xanh dương… giúp gia chủ có thêm nhiều lựa chọn để có thể kiến tạo cho mái nhà mang vẻ đẹp sinh động, ấn tượng.

Hình dáng

Từ những mái nhà dân gian hay còn được gọi là “mái tam giác”, khởi nguồn bằng những vật liệu có nguồn gốc như thiên nhiên như mái tranh, rơm, cọ, lá dừa…có kết cấu khung mái là tre, và gỗ phát triển lên thành mái ngói đất nung. Mái ngói xuất hiện đã và trở hình ảnh điển hình trong lối kiến trúc truyền thống Việt Nam, cùng hệ kết cấu khung gỗ là một sự kết hợp tuyệt vời của các loại vật liệu  của kiến trúc và điêu khắc. Và tiếp cho đến ngày nay là những mái bằng, và mái dốc theo nhiều cấp độ và từ nhiều loại vật liệu.

Image result for mái nhà

Trước đây nhà thường được thiết kế đổ mái đúc bằng nhưng ngày nay để tăng thêm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà các gia chủ thích lựa chọn mái nhà với các nhịp điệu gấp gãy, điều đó vừa mang lại một sắc thái riêng vừa có không gian “giải nhiệt” dưới mái vào mùa hè. Mặt khác, thiết kế mái nhà cũng chính là giải pháp để chống thấm trên mái bằng.

Tùy theo môi trường và cảnh quan, các diện của mái thường quanh quẩn theo các hình thức hai mái, nhưng đã được xử lý. Những kiểu hai, ba mái đôi theo nhiều phương đa dạng, làm nên chất thơ đầy độc đáo cho “chiếc nón” của ngôi nhà. Mái nhà ngày nay cũng không còn liên tục và dày khít như trước kia. Trên khoảng mái rộng để chừa lại một ô vuông đủ rộng để có thể đón ánh nắng mặt trời cho sân phơi trên tầng áp mái.

 

Leave a Reply