Tìm hiểu về gỗ teak của Innoteak

Gỗ teak là gì?

Gỗ teak hay có tên gọi tiếng anh Tectona. grandis, là một cây rụng lá lớn có nguồn gốc từ Nam và Đông Nam Á (Ấn Độ, Myanmar, Lào và Thái Lan). Cây Teak mọc ở phía bắc khoảng vĩ tuyến 25 trong hầu hết khu vực này nhưng đến vĩ tuyến thứ 32 ở bang Punjab. Cây không được tìm thấy gần bờ biển; những khu rừng có giá trị nhất nằm trên những ngọn đồi thấp cao khoảng 900 mét (3.000 feet). Gỗ teak cũng được tìm thấy ở Philippines và các nơi khác trong Quần đảo Malay. Đất nươc Myanmar nổi tiếng với các loại cây gỗ Teak, sản xuất số lượng lớn gỗ chất lượng từ các khu rừng phát triển tự nhiên. Teak cũng được trồng ở Châu Phi, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Gỗ teak còn có nhiều tên gọi khác như: gỗ Tếch, gỗ Giá tỵ, gỗ báng súng, Sagon, Sagwan, Segun, Kyun, Sồi Ấn Độ, Dalanang, Djati, Teck, Tiek, Saigun, Mai-sak, Sak, Takku, Teaku, Boulevard, Kulidawa, Jati, Kulidawa, Msaji, Mtiki.

Giới thiệu về cây gỗ Teak:

Đặc tính tự nhiên:

Trong mùa khô cây không có lá, sinh trưởng ở những vùng có khí hậu nóng, lá rụng vào tháng giêng. Nhưng ở những nơi ẩm ướt, cây vẫn xanh tốt cho đến tháng ba. Vào cuối mùa khô, khi những cơn mưa gió mùa đầu tiên rơi xuống, những tán lá mới xuất hiện. Mặc dù cây ra hoa tự do, ít hạt được tạo ra vì nhiều hoa vô trùng.

Trong các đồn điền Myanmar, cây gỗ teak có thể đạt được chiều cao trung bình 18 mét (59 feet) trong 15 năm, với đường kính tại chiều cao ngang ngực, 0,5 mét (1,5 feet). Trong các khu rừng tự nhiên của Myanmar và Ấn Độ, gỗ tếch có chu vi khoảng 2 mét (6,5 feet) và đường kính 0,6 mét (2 feet) không bao giờ nhỏ hơn 100 và thường hơn 200 năm tuổi. Cây trưởng thành thường cao không quá 46 mét (150 feet).

Gỗ teak (gỗ tếch) có khả năng chịu đựng cao trong các điều kiện khí hậu và có thể được tìm thấy từ các vùng rất khô đến rất ẩm ướt. Teak được biết đến là một loại gỗ chất lượng cao có khả năng chống sâu mọt và côn trùng cao và gỗ chuyển từ màu xanh ô liu sang màu nâu vàng sau khi tiếp xúc với không khí. Trong nhà, các sản phẩm được làm bằng gỗ Teak được coi là cực kỳ lâu đời. Được sử dụng trên khắp Đông Nam Á để xây dựng và chạm khắc trong hàng trăm năm.

Gỗ teak thuộc nhóm mấy?

Cây gỗ teak (gỗ tếch) thuộc nhóm III nên có đặc điểm trọng lượng nhẹ hơn nhóm I và II, có sức bền và dẻo dai. Thân gỗ có màu vàng sẫm hoặc xám hơi nâu, tia nhỏ, mật độ vân gỗ thưa. Cây Teak có tuổi thọ trung bình khoảng 80 năm, sau 20 năm sinh trưởng cây đạt được đường kính trên 20cm có thể lấy gỗ để chế biến. Chính vì vậy, những cây có tuổi thọ càng lâu năm thì thân gỗ càng chắc, ít mắt, ít vân đen, ít giác, vân gỗ sắc nét, mịn, đẹp hơn.

Với nhóm gỗ 3 đây là loại gỗ nhẹ và khá mềm, tuy nhiên nó lại có độ dẻo dai và sức bền, độ chịu lực vô cùng tốt. Gỗ có giá trị kinh tế lớn, được ưa chuộng trong nhiều công trình. Loại gỗ này luôn được ứng dụng rất nhiều trong những ngành sản xuất nội thất, nguyên vật liệu bằng gỗ.

Ứng dụng cây gỗ Teak:

Gỗ teak được sử dụng cho tàu, cầu, đường sắt, xây dựng, hàng không, ván ép, đồ nội thất và tủ. Nó cũng được sử dụng cho các tính chất dược liệu của nó trong y học Đông Nam Á. Cây teak là một trong những loài cây trồng nhiệt đới quan trọng nhất chiếm gần 6 triệu ha trên toàn thế giới và sản xuất gỗ chiếm 1% nhu cầu gỗ hàng năm trên toàn cầu.

Các bộ lạc bản địa ở Nam Á đã tìm thấy một cách sử dụng khác cho Teak khi họ bắt đầu sử dụng nó để điều trị những bệnh về tiêu hóa. Vỏ cây được pha thành một loại trà giống như thức uống có xu hướng giúp hạ sốt, đau đầu và đau dạ dày.

Xem thêm: https://innoteak.vn/

Leave a Reply