Lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia về nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn và giải pháp khắc phục an toàn

Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, nếu tôm giảm ăn hay bỏ ăn thì hậu quả sẽ rất lớn. Do đó, bà con cần tìm ra nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn để kịp thời xử lý, nhằm tránh những thiệt hại đáng tiếc về năng suất, chất lượng tôm.

Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn, giảm ăn

– Nồng độ oxy trong nước thấp.

– Sự thay đổi bất thường, đột ngột của nhiệt độ.

– Tôm nhiễm bệnh như bệnh đen mang, bệnh đốm trắng, bệnh đường ruột,…

– Nồng độ các khí độc như amonia, hydro sunfat,… trong ao tăng khiến tôm nổi đầu, tấp mé bờ, bỏ ăn.

– Thức ăn kém chất lượng: Người nuôi vô tình sử dụng các loại thức ăn kém chất lượng, hoặc bảo quản thức ăn không đúng cách làm thức ăn ẩm, mốc. Thức ăn không kích thích tôm bắt mồi và dễ làm tôm bị mắc bệnh.

Tìm hiểu nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn

Tìm hiểu nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn

Cách khắc phục tôm thẻ bỏ ăn

– Thường xuyên kiểm tra thức ăn trong nhá để biết tôm có giảm ăn hay bỏ ăn không để kịp thời có những thay đổi sao cho hợp lý nhất. Khi nhận thấy tôm có dấu hiệu tôm bỏ ăn, cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục ngay lập tức.

+ Nếu nhìn thấy trong nhá cho tôm ăn có những biểu hiện của bệnh phân trắng, phân đứt khúc thì bà con phải giảm bớt lượng thức ăn.

+ Sử dụng máy đo nồng độ oxy trong nước ao để kiểm tra nồng độ oxy hòa tan, tiến hành bật quạt nước kết hợp tăng cường sục khí  để hàm lượng oxy hòa tan lớn hơn 4ppm, tốt nhất là 5ppm.

+ Nếu tôm bỏ ăn, giảm ăn do sự thay đổi của nhiệt độ nước ao, bà con cần cắt giảm khoảng 30% khẩu phần ăn so với bình thường, đồng thời trộn thêm vitamin, kết hợp với men tiêu hóa để thức ăn được hấp thụ tốt hơn, tăng sức đề kháng cho tôm. Trong mùa động, thời tiết lạnh, tôm thường tiêu hóa thức ăn chậm, do đó bà con cần có những thay đổi trong khẩu phần ăn của tôm thẻ sao cho phù hợp.

+ Tôm giảm ăn, bỏ ăn và có hiện tượng nổi đầu, kéo đàn thì có thể khí độc đã xuất hiện trong ao, bà con có thể dùng các chế phẩm sinh học như Bac –  Up để hấp thụ khí độc, cấp cứu tôm nổi đầu, đồng thời phải cắt giảm lượng thức ăn trong lúc đang xử lý nước ao tôm, sau đó sẽ tăng trở lại khi khí độc đã xử lý hết. Việc định kỳ dùng men vi sinh, chế phẩm sinh học để xử lý nền đáy ao, phân hủy mùn bã hữu cơ giúp làm sạch nước, hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn và việc sản sinh thêm các khí độc trong ao.

Bac Up - Giảm khí độc, ổn định màu nước, kiểm soát tảo

Bac Up – Giảm khí độc, ổn định màu nước, kiểm soát tảo

+ Khi tiến hành thả nuôi tôm, cần chọn tôm giống khỏe mạnh tại những cơ sở uy tín, sau đó thả nuôi với mật độ vừa phải, tương ứng với diện tích, mô hình và điều kiện ao nuôi tôm.

Trong suốt quá trình nuôi, khâu quản lý thức ăn cho tôm là rất quan trọng, bà con cần chú ý theo dõi tình hình tiêu thụ thức ăn của tôm thẻ để nhanh chóng phát hiện nếu có hiện tượng tôm thẻ bỏ ăn và tìm ra nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn. Chúc bà con thành công với  những thông tin mà Dr.Tom đã chia sẻ.

 

 

Leave a Reply