Xi phong là gì? Các cách xi phong hiện nay trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, các chất thải được tích lũy ngày một nhiều do thức ăn dư thừa, phân tôm khiến môi trường nước ao bị ô nhiễm. Lúc này, xi phong bạt trở thành giải pháp an toàn, mang lại hiệu quả cao giúp chất lượng ao nuôi được cải thiện, tôm phát triển khỏe mạnh. Vậy xi phong là gì? Các cách xi phong hiện nay trong ao nuôi tôm ra sao? Cùng Dr.Tom tìm hiểu qua bài viết sau.

Xi phong là gì?

Xi phong là giải pháp xử lý chất thải và các chất lắng đọng khác ở nền đáy ao, không chỉ hút hết những chất hữu cơ bị phân hủy dưới đáy ao tôm nuôi, giải phóng các khí độc như amoniac, hydro sunfat, nitrat,…tăng nồng độ oxy hoàn tan trong nước, kích thích tôm phát triển mạnh, nâng cao năng suất, chất lượng tôm thương phẩm, tiết kiệm chi phí sử dụng những loại hóa chất xử lý nền đáy ao.

Đây là biện pháp an toàn, ít dùng hóa chất, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản và giảm thiểu hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường nước.

Xi phong là gì?

Xi phong là gì?

Các phương pháp xi phong ao nuôi tôm

1. Máy xi phong di động

– Dùng cho các ao có diện tích lớn hơn 2500m2, khi xây dựng không đào hố xi phong hoặc do đáy ao không được đầm nền phẳng.

– Với phương pháp này, chất thải có thể hút được ở nhiều địa điểm khác nhau mà không cần phải lo tôm bị hút theo.

2. Máy xi phong đáy ao đặt trên bờ

– Dùng cho ao nuôi tôm có hố gom chất thải, có thể là ao đất lớt bạt hố xi phong.

– Nên thực hiện phương pháp này vào buổi sáng trong 30 – 60 phút cho mỗi hố. Phần nước bị mất đi sau mỗi lần xi phong sẽ được bù lại từ ao chứa đã xử lý nước trước đó.

3. Xi phong nhờ van tự động

– Dùng cho ao nuôi có diện tích nhỏ hơn 2500m2, có hố xi phong, được lót bạt hoặc hố được đổ bê tông và cả những ao có đáy cao hơn hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải.

– Hệ thống xi phong nhờ van tự động không cần dùng động cơ bơm ly tâm vì áp lực của nước sẽ đẩy chất thải thoát ra khỏi đáy ao qua hệ thống cống rãnh.

– Cuối mỗi vụ nuôi tôm, bà con cần nạo vét hết bùn có trong đường ống, tránh việc ứ đọng bùn  thì khi mang phơi khô, ống sẽ bị tắc.

Bài viết trên đây đã giúp bà con giải đáp được xi phong là gì? Các phương pháp xi phong hiện nay. Tùy theo mật độ tôm nuôi và lượng chất thải trong ao mà  sắp xếp lịch xi phong đáy ao cho phù hợp. Chúc bà con có vụ nuôi tôm thành công.

 

Leave a Reply